Trang chủ / Blog / Có Nên Cho Trẻ Sơ Sinh Nằm Võng Không?

Có Nên Cho Trẻ Sơ Sinh Nằm Võng Không?


Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không? là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Khi trẻ khóc hoặc khi ru ngủ cho trẻ, các mẹ thường lựa chọn chiếc võng như một biện pháp hữu hiệu, vì dễ giúp bé sẽ nhanh ngủ, ngủ sâu, ngủ đủ giấc.

– Cơ thể trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện, hệ cơ xương khớp chưa đủ cứng để đỡ toàn bộ cơ thể, nếu cho trẻ sơ sinh nằm võng nên kèm theo nôi mây có lót khăn mềm sẽ giúp cột sống của bé được thẳng. 

3 Lời khuyên vàng cho Trẻ sơ sinh nằm võng đúng cách

– Nếu vẫn muốn để con nằm võng thì ba mẹ chỉ nên cho bé ngủ võng vào những giấc ngắn ban ngày. Nếu để bé ngủ ở đó cả đêm thì không tốt cho bé. Để bé đỡ bị cong lưng và so vai, phụ huynh có thể mua một cái chiếu hoặc tấm nệm mỏng lót lên nôi mây rồi đặt vào võng và đặt bé nằm sao cho đảm bảo đầu – lưng được thẳng. 

– Một số phụ huynh thay vì để con nằm võng thì cho con nằm ở xe đẩy. Phần chắn 2 bên xe giúp bé cảm thấy an toàn không giật mình, lại khá cơ động để phụ huynh có thể vừa làm việc nhà vừa ở ngay bên cạnh để trông nom trẻ. Đó là một giải pháp hợp lý. Hoặc cũng có thể sử dụng nôi tự động đung đưa để bé có thể ngủ dễ và ngon giấc. Giấc ngủ với bé rất quan trọng. Bố mẹ nên tạo cho con một tư thế ngủ thật thoải mái, tốt nhất bạn nên cho trẻ nằm trên giường, dang chân dang tay vừa đảm bảo an toàn, trẻ lại vừa thoải mái vận động.

– Khi bé được hơn 1 tuổi thì có thể cho nằm võng nếu bé thích. Tuy nhiên, phụ huynh vẫn cần luôn theo sát để đề phòng những bất trắc có thể xảy ra (võng bị lật úp, đưa võng quá mạnh khiến bé bị văng ra,...)

Hy vọng với những chia sẻ trên, đã giúp các bậc cha mẹ giải đáp thắc mắc cho trẻ sơ sinh nằm võng có tốt không cũng như giúp các bậc phụ huynh phần nào hiểu rõ hơn về tác hại của việc cho trẻ nằm võng không đúng cách, từ đó có cách điều chỉnh hợp lý để bé yêu có giấc ngủ ngon và tốt cho sức khỏe, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần về sau.